กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


10 อาการกลัวสุดแปลกประหลาด

10 อาการกลัวสุดแปลกประหลาด
 

มาดู 10 อาการกลัวสุดแปลกแต่มีจริง ถ้าคิดว่าอาการกลัวที่เคยพบเห็นว่าแปลกแล้ว ขอบอกว่าอาการเหล่านี้ก็แปลกไม่แพ้กันเลยค่ะ

          อาการกลัวที่ร้ายแรงหรือที่เราเรียกว่าโฟเบีย (Phobia) มีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็แปลกจนไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครบนโลกเป็นด้วย แต่ก็มีจริง ๆ อย่างที่เราเห็นได้ชัด ๆ ก็คือโรคกลัวรู ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังกันอยู่พักหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีอาการกลัวอีกมากมายที่เราอาจจะยังไม่รู้จักกัน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอาการกลัวสุดแปลกที่ไม่คิดว่าจะมีบนโลกนี้ ที่เว็บไซต์ listverse.com นำมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลย !

 

 โรคกลัวการพากย์เสียงหุ่น (Automatonophobia)

          หลาย ๆ คนคงจะเคยได้เห็นการพากย์เสียงหุ่นโดยที่ผู้พากย์ไม่ต้องขยับปากเลยแม้แต่น้อย โดยเจ้าหุ่นพวกนี้มีต้นกำเนิดเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว บางคนเห็นการพากย์เสียงหุ่นแล้วทนไม่ได้ จะรู้สึกกลัวขึ้นมาทันที เพราะหุ่นที่นำมาพากย์นั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับคนมาก เมื่อเห็นผู้พากย์ไม่ได้ขยับปากเลยจึงคิดว่าเสียงเหล่านี้มาจากอีกโลกหนึ่ง ดังนั้นจะรู้สึกกลัวหุ่นมาก และจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครหาคำตอบได้ว่าคนที่ทำการแสดงพวกนี้เขาทำได้อย่างไร

 

 โรคกลัวการนั่ง (Cathisophobia)

          Cathisophobia โรคนี้ไม่ใช่แค่เพียงกลัวการนั่งเท่านั้นแต่กลัวการที่จะมีใครมานั่งข้าง ๆ อีกด้วย ซึ่งบางคนที่มีอาการรุนแรงจะรู้สึกว่าการที่ต้องนั่งบนเก้าอี้นั้นเหมือนการนั่งบนสิ่งของที่แหลมคมและสร้างความเจ็บปวดได้ ดังนั้นผู้ที่มีอาการเหล่านี้มักจะหลีกเลี่ยงการนั่งในทุก ๆที่ โดยเมื่อต้องนั่งคนเหล่านี้จะมีอาการวิตกกังวล เหงื่อออกและหายใจหอบ หรือหายใจถี่เลยทีเดียว ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะเกิดจากสมัยเด็ก ๆ เคยถูกทำโทษด้วยการให้นั่งอยู่กับอาจารย์ที่ดุ ๆ อยู่เป็นเวลานาน ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความกลัวการนั่งแล้วอาจนำไปสู่ความกลัวอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

 โรคกลัวเนยถั่วติดเพดานปาก (Arachibutyrophobia)

          เนยถั่วคงเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แต่คงไม่ใช่กับคนที่เป็นโรค Arachibutyrophobia อย่างแน่นอน เพราะเมื่อคนที่มีอาการเหล่านี้เห็นเนยถั่วก็จะเกิดเหงื่อไหลออกมาเป็นก๊อก และร่างกายเริ่มกระตุก รู้สึกคันเพดานปากขึ้นมาในทันที ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ไม่ค่อยจะเกิดกับผู้ใหญ่เท่าไร แต่มักจะเกิดกับเด็กที่มักจะมีเนยถั่วติดเพดานปากอยู่บ่อย ๆ ค่ะ


 

 โรคกลัวแม่ยาย (Pentheraphobia)

          จริง ๆ แล้วโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ค่อยจะแปลกเท่าไรสำหรับคนที่มีครอบครัว เพราะโดยส่วนใหญ่คุณผู้ชายที่มีครอบครัวแล้วก็มักจะกลัวแม่ยายกันเป็นธรรมดา แต่อาการของโรคนี้ใช่ว่ามันจะไม่รุนแรงนะ เพราะอาการของโรคแม่ยายนั้นจะมีตั้งแต่ อาการหอบ เหงื่อออกมาก คลื่นไส้ ปากแห้ง ใจสั่น ไม่สามารถพูดตามที่คิดได้ จนทำให้เสียการควบคุม และในชาวตะวันตก โรคนี้ก็ไม่ใช่เรื่องตลกเลยล่ะค่ะ เพราะว่ามีชาวตะวันตกจำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคนี้ดังที่เรามักจะเห็นในภาพยนตร์ต่าง ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็มีอาการใกล้เคียงกับโรคกลัวแม่เลี้ยง (Novercaphobia) ซึ่งมีตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือตัวละครอย่างซินเดอเรลล่านั้นเอง

 

 โรคกลัวปีศาจ (Demonophobia)

          Demonophobia อาการเหล่านี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากความกลัวปีศาจ กลัวว่าจะมีปีศาจที่น่าเกลียดน่ากลัวเดินปะปนอยู่กับคนทั่วไป โดยอาการเหล่านี้แสดงให้เห็นเมื่่อต้องไปยังสถานที่ที่มืด หรือบ้านไม้เก่า แม้แต่เวลาดูหนังก็กลัวว่าปีศาจจะกระโดดออกมาจากจอ ซึ่งผู้ที่มีอาการกลัวเหล่านี้จะรู้สึกอยากหาเครื่องรางหรืออาวุธปราบปีศาจมาเก็บไว้เพื่อความอุ่นใจ

 

โรคกลัวกระจก (Eisoptrophobia)

          Eisoptrophobia เป็นอาการกลัวกระจกที่ทำให้ไม่กล้ามองเข้าไปในกระจก เพราะจะรู้สึกว่าตัวเองจะถูกดูดเข้าไปในโลกอีกฝั่งที่อยู่ในกระจก นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการกลัวกระจกจะรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากถ้าหากกระจกเกิดแตกขึ้นมา เพราะกลัวว่าความโชคร้ายจะมาเยือน

 

 โรคกลัวการพูดคุยระหว่างมื้อเย็น (Deipnophobia)

          อาการกลัวสุดแปลกนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่ต้องรับประทานมื้อค่ำร่วมกับผู้อื่น เนื่องมาจากความรู้สึกอึดอัดและไม่ชอบพูดคุย แสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ระหว่างรับประทานอาหารอยู่ อาการกลัวเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อต้องไปรับประทานอาหารเย็นในงานที่เป็นทางการ เพราะจะเกิดความกังวลถึงการรักษามารยาทบนโต๊ะอาหารที่มีมากมายนั่นเองค่ะ


 

 โรคกลัวตุ๊กตา (Pediophobia)

          Pediophobia เกิดจากความกลัวตุ๊กตาทุกชนิด กลัวไปทุกส่วนของตุ๊กตาไม่เว้นแม้แต่เส้นผม  เนื่องจากมีความหลังฝังใจกับหนังสยองขวัญที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาที่เคลื่อนไหวและพูดได้ โดยอาการของโรคนี้จะกลัวแม้กระทั่งหุ่นยนต์ หรือหุ่นโชว์เสื้อผ้า พาลไม่กล้าไปเดินซื้อของตามห้างสรรพสินค้าไปด้วย แต่อาการเหล่านี้จะแตกต่างจากอาการกลัวเด็ก เพราะคนที่มีอาการเหล่านี้จะกลัวการที่ตุ๊กตาหรือหุ่นยนต์เหมือนมีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ

 

 โรคกลัวการทำอาหาร (Mageirocophobia)

          Mageirocophobia เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกลัวการทำอาหาร เนื่องจากเกิดความไม่มั่นใจในฝีมือการทำอาหารของตัวเองอย่างหนัก ผู้ที่มีอาการกลัวเหล่านี้จะมีความเสี่ยงที่จะรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ถ้าหากอยู่ตามลำพัง ซึ่งอาการเหล่านี้จะแสดงออกเมื่อต้องทำอาหารให้ตัวเองหรือผู้อื่นรับประทาน เพราะกลัวว่าอาหารจะไม่อร่อย หรือคนอื่นทานอาหารที่ตัวเองทำแล้วจะท้องเสีย อาการเหล่านี้รักษาได้เพียงแค่ไปเรียนทำอาหารเพิ่มเติม หรือฝึกทำอาหารบ่อย ๆ ค่ะ

 

 โรคกลัวถนนและการข้ามถนน (Agyrophobia)

          Agyrophobia เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกลัวการข้ามถนน หรืออาการกลัวถนน ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้อาศัยอยู่ในเมืองได้ยากลำบากที่สุดเลยล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าจะไปทางไหนก็เจอแต่ถนน คนกลุ่มนี้จะกลัวถนนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นถนนในซอย หรือทางหลวง สี่แยก จะว่ากันง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเจอตรงไหนที่เป็นถนนก็จะกลัวทั้งนั้น สาเหตุอาจเป็นเพราะผู้ที่กลัวถนนนั้นอาศัยอยู่ในเมืองที่มีสภาพท้องถนนวุ่นวายและการจราจรติดขัด ทำให้ในที่สุดแล้วก็ต้องยอมย้ายออกไปอยู่ในพื้นที่ในชนบทที่การจราจรไม่พลุกพล่านแทน แต่อย่างไรก็ตามโรคชนิดนี้จะแตกต่างจากการกลัวรถโดยสิ้นเชิง
 
          ถึงแม้ว่าอาการกลัวเหล่านี้จะดูเหลือเชื่อไปสักหน่อย แต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจริง ๆ ซึ่งคนเราสามารถเอาชนะมันได้ แต่ถ้าหากเราไม่สามารถเอาชนะความกลัวในจิตใจไปได้ ก็อาจจะสะสมทำให้กลายเป็นอาการทางจิตที่รักษายาก ฉะนั้นถ้าคุณกำลังกลัวอะไรอยู่ละก็ ลองเผชิญหน้ากับมันนะคะ ความกล้าหาญเท่านั้นที่จะทำลายความกลัวได้ค่ะ

อ้างอิง ข่าวที่มา ข่าวจากkapook
อ่านข่าวทั้งหมด
 


รูปภาพประกอบข่าวเพิ่มเติม
รูปบางรูปถูกบีบย่อให้มีขนาดเล็ก คลิกที่รูปภาพ เพื่อดูภาพขนาดใหญ่


                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap