กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


10 ประโยชน์รอบด้าน จากน้ำยาล้างจาน

10 ประโยชน์รอบด้าน จากน้ำยาล้างจาน

 ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน ที่ไม่ได้มีดีแค่ใช้ล้างถ้วยชาม ด้วยประโยชน์รอบด้านดังต่อไปนี้ของน้ำยาล้างจาน ที่จะทำให้หลายคนต้องทึ่งเลยล่ะ

          ถ้าใต้ซิงค์ล้างจานที่บ้านเต็มไปด้วยน้ำยากำจัดคราบสารพัดอย่าง ลองเรียกคืนพื้นที่ด้วยการใช้น้ำยาล้างจานแค่เพียงขวดเดียวดูสิคะ เพราะน้ำยาล้างจานไม่ได้มีประโยชน์แค่กำจัดคราบให้เครื่องครัวของเราเท่านั้น แต่ยังทำได้อีกมากมาย จนรู้แล้วต้องร้องว้าวเลยล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง ก็ตามมาดูเลยค่ะ

 1. กำจัดคราบมันบนเสื้อผ้า

         

 ถ้าคุณบังเอิญทำอาหารมัน ๆ หกเปื้อนเสื้อผ้า ให้ถูน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงบนคราบนั้น แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า (วิธีนี้ได้ผลดีกับรอยเปื้อนที่คอเสื้อด้วยเช่นกัน) โดยส่วนผสมในน้ำยาล้างจานอ่อนโยนพอที่จะกำจัดคราบบนผ้า รวมไปถึงผ้าขนสัตว์และผ้าไหมที่ซักได้ เพราะไม่ไปทำลายเนื้อผ้า เหมือนกับผงซักฟอกที่ใช้สารเอนไซม์ในการขจัดคราบนั่นเองค่ะ
 
 2. ทำความสะอาดพื้นห้องครัวและพื้นห้องน้ำ

          โดยเติมน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ ลงในถังน้ำอุ่น แล้วใช้ทำความสะอาดพื้นไวนิลหรือพื้นกระเบื้อง อย่างไรก็ตามให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ทำจากไม้นะคะ เพราะส่วนผสมอาจทำให้แผ่นไม้ผิดรูปได้

 3. ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

          หยดน้ำยาล้างจานลงในชามน้ำอุ่น จากนั้นใช้เช็ดทำความสะอาดโต๊ะและเก้าอี้ในสวน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบฝุ่นและร่องรอยต่าง ๆ ก็จะหมดไป

 4. เพิ่มประกายให้เครื่องประดับ

          หยดน้ำยาล้างจานลงในน้ำโซดาเพื่อใช้ทำความสะอาดเครื่องประดับชิ้นเล็ก ๆ โดยฟองฟู่ในโซดาจะช่วยกำจัดความสกปรก และช่วยให้น้ำยาล้างจานเข้าไปยังซอกมุมต่าง ๆ ได้ดีขึ้น โดยวิธีการคือ ผสมน้ำโซดาและน้ำยาล้างจานในชามใบพอประมาณ จากนั้นแช่เครื่องประดับนาน 5 นาที จากนั้นนำมาแกว่งในน้ำสบู่ แล้วใช้แปรงสีฟันขัดคราบที่ยังติดแน่นออก

 5. ทำความสะอาดหวีและแปรง

          คราบสกปรกก่อตัวจากผลิตภัณฑ์ใส่ผมและความมันบนหนังศีรษะ ดังนั้นให้ทำความสะอาดหวีและแปรงด้วยส่วนผสมของ น้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่น โดยแช่ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดคราบที่ยังหลงเหลืออยู่

10 ประโยชน์รอบด้าน จากน้ำยาล้างจานแค่ขวดเดียว

 6. ใช้ซักผ้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

          เราสามารถใช้น้ำยาล้างจานแทนผงซักฟอก เพื่อซักเสื้อผ้าที่ต้องการการทะนุถนอมเป็นพิเศษได้เช่นกันค่ะ

 7. ใช้ล่อและกำจัดแมลง

          หยดน้ำยาล้างจาน 3 หยด ลงในชามน้ำส้มสายชู (ซึ่งจะดึงดูดแมลงเล็ก ๆ ให้มาเกาะ) ส่วนผสมนี้จะลดความตึงผิวของน้ำ และทำให้แมลงทั้งหลายจมน้ำในที่สุด

 8. ขจัดคราบบนพรม

          ละลายน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำอุ่น 2 ถ้วย และใช้ผ้าขาวจุ่มน้ำยา แล้วกด ๆ ลงบนรอยเปื้อน จนกว่ารอยจะซึมเข้ามาในผ้าจนหายไปจากพรม จากนั้นแตะด้วยน้ำเปล่า แล้วใช้ผ้าสะอาดซับออกให้แห้ง

 9. เช็ดทำความสะอาดตู้ในครัว

          ตู้กับข้าวในครัวก็อาจเปื้อนได้ จากน้ำมันและอาหารที่กระเด็นไปโดน ดังนั้นให้ผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในกระบอกฉีดน้ำอุ่น แล้วฉีดให้ทั่วคราบสกปรก จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดที่บิดจนแห้ง
 
 10. กำจัดคราบน้ำมันบนพื้นคอนกรีต

          ถ้าเจอคราบน้ำมันหยดเปื้อนอยู่บนพื้นคอนกรีตที่บ้าน ให้โรยเบกกิ้งโซดาลงบนรอย จากนั้นหยดน้ำยาล้างจานทับลงไปอีกที จากนั้นใช้แปรงขัด และทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงก่อนล้างออก โดยสามารถทำซ้ำได้หากรอยยังหายไปไม่หมดค่ะ

 
          มีประโยชน์มากมายเลยใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นคราวหน้าลองซื้อน้ำยาล้างจานให้ขวดใหญ่ขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์แทนน้ำยาอื่น ๆ ในยามจำเป็นได้ แล้วลดการซื้อน้ำยาอื่น ๆ ลง เรียกว่าประหยัดทั้งเงินและพื้นที่เก็บในคราวเดียวกันเลยล่ะ

อ้างอิง ข่าวที่มา ข่าวจากkapook
อ่านข่าวทั้งหมด
 

                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap