กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


เก็บเงินอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมาย

เก็บเงินอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมาย

 วิธีเก็บเงินที่จะพาคุณไปสู่จุดมุ่งหมายที่ตั้งใจไว้ แค่รู้จักใช้เทคนิคก็จะพบกับทางลัดสู่เป้าหมายนั้นได้ไม่ยาก ไม่เชื่อลองทำตามดูสิ

       

   หลายคนมีความฝัน ไม่ว่าจะอยากมีบ้าน มีรถ หรือไปเที่ยวต่างประเทศก็ตาม และเชื่อว่าคนที่มีฝันทุกคนก็ต้องการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จ แต่หลายครั้งพบว่า เรามักจะยอมแพ้กลางทาง และไม่สามารถไปถึงจุดหมายปลายทางตามที่หวังไว้ ด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม จะดีไหมหากเรารู้เทคนิควิธีที่จะทำให้ความฝันหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้กลายเป็นจริงขึ้นมา ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น ธนาคารกสิกรไทย มีเทคนิคมาฝาก ลองไปดูกันค่ะ

 1. ตั้งเป้าหมายตามฝัน

          สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยคือ การตั้งเป้าหมายตามฝัน เหมือนเป็นการปักธงอย่างชัดเจนว่านี่คือสิ่งที่เราจะทำให้สำเร็จ โดยให้เขียนเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมระบุปีที่ต้องการบรรลุเป้าหมาย และมูลค่าเป้าหมายนั้น เช่น อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ด้วยจำนวนเงิน 40,000 บาท ก็ระบุลงไปอย่างชัดเจน เพื่อให้ความฝันหรือเป้าหมายของเรามองเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น และสามารถนำไปแปลงเป็นแผนที่ใช้ได้จริง นอกจากนี้แนะนำให้หารูปภาพสวย ๆ เช่น สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นที่เราอยากไป มาแปะไว้ในห้องนอน หรือที่โต๊ะทำงาน เพื่อช่วยย้ำเตือนความคิดและเป็นแรงจูงใจในการทำตามฝันค่ะ   

 2. วางแผนการออม

          เมื่อตั้งเป้าหมายตามฝันไว้เรียบร้อยแล้ว ต่อมาให้เริ่มวางแผนการออม ซึ่งเป็นเหมือนเส้นทางหรือแผนที่ในการเดินทางไปสู่เป้าหมาย โดยการระบุเงินออมในปัจจุบัน จำนวนเงินที่ต้องออมในแต่ละเดือน และระยะเวลาในการออมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ เช่น เป้าหมาย 40,000 บาท เงินออมในปัจจุบันมี 5,000 บาท ดังนั้นจะต้องออมเงินเดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 12 เดือน เพื่อให้ได้เงินจำนวน 40,000 บาท ในการไปเที่ยวญี่ปุ่นตามที่ตั้งใจไว้  

 3. ติดตามความคืบหน้า

          เมื่อได้วางแผนการออม และรู้จำนวนเงินที่ต้องออมในแต่ละเดือนแล้ว ก็เริ่มต้นทำตามแผนที่วางไว้ได้เลย ขั้นตอนสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ การติดตามความคืบหน้าของการออม เพื่อดูว่าระหว่างทางสามารถออมเงินได้สำเร็จทุกเดือนตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ติดขัดหรือมีปัญหาใดเกิดขึ้นระหว่างทางบ้าง จะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที เช่น พบว่าเดือนที่ 3 ของการออมไม่สามารถออมเงินได้สำเร็จ จากที่ต้องออมเดือนละ 3,000 บาท แต่ออมได้เพียง 2,000 บาท ขาดไป 1,000 บาท ดังนั้น เดือนที่ 4 ของการออม จะต้องออมเงินเพิ่มขึ้นอีก 1,000 บาท เพื่อชดเชยเงินออมของเดือนที่แล้ว และทำให้เป้าหมายที่วางไว้ยังมีโอกาสเป็นจริงได้

 4. ปรับเปลี่ยนเป้าหมายตามความเหมาะสม

          หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือมีเรื่องที่ทำให้ต้องใช้เงินระหว่างทางจนกระทบกับแผนการออมที่วางไว้ และคิดว่าไม่สามารถทำเป้าหมายให้สำเร็จภายในเวลาที่ต้องการได้ ก็สามารถกลับมาทบทวนเป้าหมายและแผนการออม พร้อมแก้ไข ปรับเปลี่ยนเป้าหมายตามความเหมาะสมได้ เช่น เลื่อนเป้าหมายออกไปอีก 1 ปี เพื่อให้มีเวลาในการออมเงินเพิ่มขึ้น โดยที่ความฝันของเรายังไม่ถูกล้มเลิกไป


Tips

        จดบันทึกรายรับรายจ่าย เพื่อช่วยควบคุมค่าใช้จ่าย และทำให้มีเงินเหลือออมมากขึ้น
        หาตัวช่วยในการออมเงิน เช่น ฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี หรือออมผ่านกองทุนรวมเป็นรายเดือน

อ้างอิง ข่าวที่มา ข่าวจากธนาคารกสิกรไทย
อ่านข่าวทั้งหมด


                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap